MÌNH ĐÃ KIẾM 100$ ĐẦU TIÊN TỪ BLOG NHỜ HÌNH THỨC AFFILIATE MARKETING (TIẾP THỊ LIÊN KẾT) NHƯ THẾ NÀO?

by Nguyettrinh
cách kiếm 100$ từ affiliate marketing

Sau hơn một tháng xây dựng blog, mình đã có khoản tiền thụ động 100$ đầu tiên từ hình thức affiliate marketing. Đồng thời, mình nhận những kết quả tích cực đó là nhận được offer viết bài, số lượng ngừoi follow tăng lên. Do đó, mình viết bài này chia sẻ cách mình đã làm được như thế nào để những ai đang bắt đầu còn bối, hoang mang có thêm động lực nhé.

1. Affiliate marketing (tiếp thị liên kết) là gì?

Affiliate marketing là hình thức tiếp thị, giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ của nhà cung cấp đến khách hàng. Khi người mua đặt hàng thông qua liên kết đó thì mình sẽ nhận được hoa hồng doanh số từ nhà cung cấp.

Hình thức affiliate marketing có ba bên liên quan: nhà cung cấp (gọi là advertiser), người mua (customer), người tiếp thị, quảng cáo (gọi là publisher).

Hiện nay, affiliate marketing đang rất phổ biến. Không chỉ những người nổi tiếng, người có tầm ảnh hưởng mà những người tiêu dùng cũng đều có thể tham gia. Kiếm tiền từ affiliate marketing là không giới hạn. Và ngừoi mới bắt đầu hoàn toàn có thể bắt đầu với hình thức này.

2. Cách lựa chọn sản phẩm để kiếm tiền từ affiliate marketing

cách lựa chọn sản phẩm affiliate marketing

Trên thị trường, có rất nhiều sản phẩm bạn có thể lựa chọn để làm affiliate marketing. Tuy nhiên, với người mới bắt đầu, bạn sẽ bối rối không biết nên lựa chọn sản phẩm nào. Dưới đây là một vài gợi ý mình muốn đưa ra cho bạn:

Đầu tiên, bạn nên chọn ngách mà bạn muốn làm. Điều này sẽ giúp bạn xác định rõ chủ đề mình sẽ làm là gì, tránh trường hợp bị lan man, sa đà nhiều loại. Dẫn đến nội dung dàn trải, không chuyên sâu và không tạo dựng được thương hiệu cá nhân. Vì vậy bước chọn ngách là bước rất quan trọng.

Bạn có thể xem thêm chia sẻ cách chọn ngách tại đây.

Sau khi chọn được ngách, kế tiếp bạn sẽ chọn các sản phẩm/dịch vụ liên quan ngách bạn làm theo tiêu chí sau:

Nhu cầu thị trường

Mình tìm hiểu về nhu cầu thị trường của sản phẩm/dịch vụ đó như thế nào? có tiềm năng không? có khả năng bán được hàng tốt không?. Nếu chọn một sản phẩm mà nhu cầu thị trường thấp, xác xuất tỷ lệ bán hàng thấp thì khả năng tiếp thị liên kết sẽ rất khó và mất nhiều thời gian, công sức. Và số tiền thu lại cũng không được bao.

Chất lượng sản phẩm

Mình sẽ lên google, mạng xã hội, sàn TMĐT để tìm kiếm sản phẩm/dịch vụ định làm tiếp thị liên kết có phản hồi khách hàng như thế nào? chất lượng sản phẩm và dịch vụ ra sao? Hoặc cũng có thể tự mình trải nghiệm sản phẩm /dịch vụ đó. Hầu hết, những sản phẩm mình giới thiệu đều là sản phẩm mình đã được trải nghiệm. Vì vậy, mình tự tin và đảm bảo chất lượng về những sản phẩm/dịch vụ mình giới thiệu.

Lợi nhuận tiềm năng

Mình sẽ xem xét mức độ hoa hồng sản phẩm đó như thế nào? có cao không. Bởi nếu chọn sản phẩm lợi nhuận thấp thì bạn sẽ phải bỏ rất nhiều công sức và thời gian mới có thể thu hồi được vốn. Nhưng chọn sản phẩm lợi nhuận cao sẽ xứng đáng với những gì bạn bỏ ra. Do đó nên lựa chọn sản phẩm có hoa hồng chấp nhận được.

Phù hợp đối tượng khách hàng

Mình sẽ xem xét sản phẩm/dịch vụ có phù hợp với đối tượng khách hàng mình hướng đến hay không. Điều này sẽ giúp lọc những sản phẩm không phù hợp. Đồng thời, bạn sẽ có thời gian tập trung chủ đề mình chọn hơn.

Ví dụ: ngách mình chọn là ngách mẹ và bé. Đối tượng khách hàng là mẹ bỉm trong độ tuổi 25-35 tuổi. Đồng thời, mình có kinh nghiệm trong việc chăm sóc và nuôi con nên mình hiểu nhu cầu và mối quan tâm của mẹ bỉm. Khi đó, mình sẽ lập kế hoạch và lên danh sách lựa chọn những sản phẩm tiềm năng theo bốn tiêu chí nêu trên.

Là người mới bắt đầu, bạn làm theo các bước trên để đi đúng hướng và không bị rối nhé.

100$ đầu tiên từ affiliate

(Đây là số tiền affiliate tháng 6/2023 của mình)

3. Tìm kiếm sản phẩm ở đâu để làm tiếp thị liên kết

Hiện nay, có nhiều nền tảng phổ biến để bạn có thể tìm kiếm sản phẩm liên kết như:

  • Sàn thương mại điện tử
  • Các affiliate network
  • Trực tiếp với nhà cung cấp sản phẩm/dịch vụ (Advertiser)

Bạn có thể tham gia trên sàn TMĐT như: tiếp thị liên kết trên Shopee, Tiki, Lazada. Mỗi sàn sẽ có yêu cầu riêng của pubisher như kênh mạng xã hội phải đạt tối thiểu bao nhiêu lượt follows? Số truy cập của website? Bạn có thể vào các sàn để tìm hiểu từng quy định riêng.

Tham gia nền tảng Affiliate network như Accestrade, AdFlex, Ecomobi, Optimise…

Tại sao gọi là Affiliate network? Bởi họ là đối tác trung gian kết nối giữa Publisher và Advertiser. Mỗi Affiliate network sẽ ký hợp đồng với hàng trăm Advertisers khác nhau, sau đó hệ thống lại từng hạng mục chuyên biệt. Lợi thế tham gia network bạn sẽ có sự đảm bảo, tính an toàn và có nhiều lựa chọn chất lượng.

Hiện tại, mình đang làm đồng thời cả ba hình thức: Advertiser, Sàn TMĐT và Affiliate network.

4. Xây dựng nền tảng và công cụ tiếp thị

xây dựng nền tảng và công cụ tiếp thị

Sau khi lựa chọn sản phẩm/dịch vụ, mình xây dựng nền tảng và công cụ tiếp thị. Đó là:

Website/blog

Mình tạo ra trang blog của riêng mình để chia sẻ thông tin, đánh giá và hướng dẫn về sản phẩm/dịch vụ mà mình tiếp thị. Lý do mình tạo blog bởi mình chia sẻ được nhiều thông tin hữu ích hơn cho ngừoi đọc, không sợ bị trôi bài hay bị bóp tương tác như mạng xã hội. Và nó là ngôi nhà riêng của mình nên có cơ hội xây dựng thương hiệu cá nhân tốt hơn. Không chỉ vậy, mình tập trung tối ưu hoá nội dung tìm kiếm (SEO) để tăng khả năng xuất hiện trên công cụ tìm kiếm và thu hút được nhiều lượt truy cập hơn từ nhiều quốc gia khác nhau.

Trang mạng xã hội

Mình sử dụng các nền tảng mạng xã hội: Facebook, Tiktok, Instagram. Hiện tại Facebook là nền tảng mình mạnh nhất. Mình có cộng đồng các mẹ bỉm sữa chất lượng, ham học hỏi và phát triển bản thân. Nhờ đó mình nhanh chóng tiếp cận và thu hút lượng lớn follow trên trang cá nhân.

Email marketing

Mình tạo và quản lý danh sách email để tiếp cận trực tiếp với khách hàng tiềm năng. Mình thu thập địa chỉ email thông qua trang blog và gửi thông tin, khuyến mại, lời khuyên liên quan. Điều này giúp mình tạo và duy trì mối quan hệ với khách hàng.

Việc xây dựng nền tảng và công cụ tiếp thị rất quan trọng giúp bạn đi nhanh hơn. Và còn lan toả được nhiều hơn tới đối tượng khách hàng bạn hướng đến. Do đó, bạn nên bắt tay làm ngay, đừng chần chừ. Bởi online tốc độ là tiền. Bạn càng làm sớm thì cơ hội sẽ nhiều hơn. Nếu trễ thì người khác nhanh hơn, bạn sẽ bị lùi phía sau.

5. Tạo nội dung hấp dẫn và quảng bá thu hút

Một trong những yếu tố quan trọng trong chiến dịch affiliate marketing đó là Content. Nhờ kỹ năng viết content mà mình đã thu hút được số lượng lớn những bạn bè, người lạ biết đến bài viết của mình. Đóng góp cho kết quả đó là đến từ những bài viết hữu ích, chia sẻ giá trị tới người đọc và được mọi người follow, chia sẻ bài viết. Khi bài viết càng tiếp cận nhiều ngừoi thì tỷ lệ chuyển đổi càng cao.

Dưới đây là chiến lược mà mình đã áp dụng để đạt được kết quả:

Nghiên cứu đối tượng khách hàng

Đây là bước rất quan trọng để hiểu đối tượng khách hàng của mình. Họ có nhu cầu gì, mong muốn, vấn đề, mối bận tâm… để từ đó tạo nội dung hữu ích và gần gũi với họ.

Tạo nội dung chất lượng

Bao gồm dạng bài đánh giá sản phẩm, hướng dẫn sử dụng, so sánh, hoặc chia sẻ kinh nghiệm… Với nội dung chia sẻ chân thực, trải nghiệm cá nhân đã sử dụng giúp tiếp cận khách hàng tốt hơn.

Sử dụng hình ảnh và video

Để nội dung tránh nhàm chán và có sự mới mẻ, mình đan xen hình ảnh, video để bài chia sẻ thu hút hơn. Không chỉ vậy, video đang là xu hướng, có khả năng tiếp cận tới nhiều ngừoi hơn, trực quan sinh động hơn cũng giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi đơn hàng.

Đưa ra lời khuyên và chia sẻ kinh nghiệm

Từ những trải nghiệm bản thân, mình chia sẻ từ góc độ cá nhân về lời khuyên và kinh nghiệm. Điều này giúp nội dung chân thực hơn.

Có câu Content is King. Với ngừoi làm affiliate, kỹ năng content là vô cùng quan trọng để giúp bạn khác biệt và tạo dấu ấn thương hiệu cá nhân so với hàng nghìn người ngoài kia. Và luôn luôn tâm niệm rằng quy luật giá trị đi trước, tiền sẽ theo sau. Khi trao đủ lượng về giá trị, khách hàng sẽ nhớ tới bạn và tin tưởng để đặt hàng thông qua bạn mà không phải người khác.

LỜI KẾT

Trên đây là những kinh nghiệm mình đã áp dụng được để đạt kết quả hơn 100$ đầu tiên sau hơn 1 tháng xây dựng website. Đến đây, bạn sẽ tò mò làm sao mình có thể biết và áp dụng được những kỹ năng đó?

Câu trả lời, kiến thức và kỹ năng mình có được nhờ việc HỌC. Có những kiến thức mình tự học và có những kiến thức mình sẽ phải đầu tư tiền vào khoá học để rút ngắn thời gian.

Nếu tự học hết thì sẽ mất lâu thời gian hơn và cũng cực hơn rất nhiều. Thay vào đó, dùng tiền để mua chất xám, kinh nghiệm từ những người đi trước họ đã làm thành công để mình học hỏi và áp dụng vào dự án của mình. Khi đó kết quả ra nhanh hơn. Mình tự học hết chắc chắn thời gian ra kết quả sẽ lâu hơn rất nhiều.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm blog của mình. Nếu bài viết hữu ích với bạn, đừng ngần ngại chia sẻ bạn bè để họ cũng nắm được nhé!

Có thể bạn muốn biết: khoá học giúp mình tự tin kiếm tiền online.

You may also like

Leave a Comment