MÌNH ĐÃ HỌC VIẾT CONTENT VÀ XÂY DỰNG BLOG TỪ CON SỐ 0 NHƯ THẾ NÀO?

by Nguyettrinh
chia sẻ học viết content và xây dựng blog

Từng là người rất sợ viết, sợ người khác đánh giá về bài viết của mình. Và mỗi lần viết rất loay hoay không biết viết gì , ngồi hàng giờ những không viết xong một đoạn caption đăng facebook. Vì thế, trang facebook cá nhân của mình không có gì nổi bật, chỉ có bài viết copy và share, trông rất đơn điệu.

Tới khi mình được va vào cộng đồng người tích cực và người thầy, người mentor tâm huyết thúc đẩy mình hành động, thay đổi về tư duy. Khi đó mình mới dám lột bỏ tấm áo giáp sắt khoác trên mình bấy lâu. Mình bỏ qua nỗi sợ, bước ra khỏi vùng an toàn để phát triển bản thân. Hành trình tới ngày hôm nay, tự tin viết content và xây dựng blog cá nhân từ con số 0 là hành trình nhiều cảm xúc. Bài viết này mình chia sẻ những kinh nghiệm mình học và tích luỹ được. Mình tin chắc chắn sẽ rất hữu ích với bạn đấy!

1. Đọc sách

đọc sách

Đọc sách về content

Đầu tiên, trước khi bạn muốn tốt hơn trong lĩnh vực nào đó thì hãy tìm những đầu sách liên quan để nghiên cứu và tìm hiểu về nó. Mình muốn viết tốt hơn nên mình đã tìm những sách về content để đọc. Dưới đây là những đầu sách mà mình đọc và tham khảo:

 • Viết đi đừng sợ
 • Content is King
 • Con đường trở thành Freelancer Writer
 • Content hay nói thay nước bọt
 • Khiêu vũ ngòi bút

Đọc sách tư duy, phát triển bản thân

Ngoài những sách chuyên về mảng viết, mình đọc thêm cuốn sách giúp thay đổi nâng cấp tư duy. Không thể có kết quả mới với tư duy cũ được. Những cuốn sách đã giúp mình thay đổi rất nhiều về tư duy, đặt mục tiêu, lập kế hoạch và ứng dụng trong cuộc sống, ví dụ:

 • Trên Đường Băng – tác giả Tony buổi sáng
 • Bộ 4 cuốn sách: The secret, The Power, The magic, Hero
 • Triệu Phú thức tỉnh
 • Dạy con làm giàu

Đọc sách về văn học, tiểu thuyết

Để khả năng viết mượt mà, giàu cảm xúc và chạm đến trái tim người đọc hơn, cũng như trau dồi thêm vốn từ vựng phong phú thì không thể bỏ qua những cuốn sách văn chương, tiểu thuyết này để bồi đắp thêm tâm hồn cho mình.

 • Những người khốn khổ
 • Cuốn theo chiều gió
 • Hai số phận
 • Tiếng chim hót trong bụi mận gai

Còn nhiều đầu sách hay nữa, mình vẫn chưa khai thác hết. Thú thực với sách văn chương mình chưa đọc được nhiều, nhưng kế hoạch sắp tới mình sẽ đọc thêm những cuốn tiểu thuyết nổi tiếng hiện đại. Nếu bạn biết cuốn nào hay thì chia sẻ cùng mình nhé.

2. Tham gia cộng đồng về Content

tham gia cộng đồng về content

Bất cứ làm gì, nếu đi một mình chúng ta sẽ nhanh chán nản và bỏ cuộc nhưng có những người cùng sở thích, đam mê và cùng tần số đi cùng nhau thì chắc chắn sẽ đi tới đích nhanh hơn. Tham gia cộng đồng là cách để mình học hỏi những bài viết từ những người viết lâu năm. Từ đó mình học cách viết content hiệu quả và cách triển khai ý tưởng từ họ.

Những nhóm cộng đồng mình hay theo dõi:

 • Tâm sự con sen
 • Cháo hành miễn phí
 • On writing Daily – Viết đi đừng sợ
 • Mỗi ngày một chút content
 • Cộng đồng Digital Marketing

3. Theo dõi những người thành công

Cách nhanh nhất để đạt được điều mình muốn là học từ người thành công đi trước. Bạn tìm những người thành công trong lĩnh vực muốn theo đuổi để quan sát, học tập cách họ làm như thế nào, ghi chép và thực hành. Trong lĩnh vực content writer, bạn có thể theo dõi và học hỏi từ những bloggers, KOLs ảnh hưởng. Mình đã học được rất nhiều kiến thức từ họ:

 • Chị Nhung Phùng – Founder 10 dự án kinh doanh, chuyên gia trong lĩnh vực marketing và xây dựng hệ thống kinh doanh online tự động bền vững.
 • Bạn Trần Hoàng Ngọc Tâm – Founder của Ngáo content, content marketing manager Haravan, Co-founder SimplePage.vn
 • Chị Linh Phan – Tác giả sách, huấn luyện viên và nhà tư vấn phụ huynh chuyên nghiệp, hiện đang sống và làm việc tại Na Uy.
 • Nguyễn Đức Lộc: Founder của Blog Case study.
 • Phùng Thái Học: Founder Group Tâm Sự Con Sen, tác giả cuốn sách “Hơi thở con sen”, chuyên gia nội dung số.

4. Tham gia khoá học về Content

Ngoài việc tự học theo 3 cách mình đã nêu trên, thì việc tham gia khoá học bài bản, chuyên sâu là điều rất quan trọng. Bởi tự học là điều kiện cần của mỗi người, nhưng tìm cho mình những người mentor, người thầy định hướng cho mình hướng đi đúng đắn là điều kiện đủ để bạn có thể đi tới vạch đích.

Thời buổi chuyển đổi số thay đổi nhanh chóng. Online là tốc độ và tốc độ sẽ quyết định ra tiền. Vì vậy, nếu tự học cũng được nhưng sẽ phải mất rất nhiều thời gian tìm tòi thử và sai mới tìm ra con đường đi đúng. Cảm giác này mình hiểu, ban đầu mình rất loay hoay không biết bắt đầu từ đâu, làm gì tiếp theo và lâu dần sẽ khiến ta nhanh nản và bỏ cuộc.

Tìm cho mình người mentor dẫn lối

Mọi thứ thay đổi và dần sáng tỏ hơn về con đường đi phía trước khi mình sẵn sàng đầu tư vào khoá học kiếm tiền online và kinh doanh online của chị Nhung Phùng. Trước đó , mình không có chút kiến thức nào về content marketing, lập kế hoạch marketing, chọn thị trường ngách. Nhờ có khoá học hướng dẫn từ A đến Z, “cầm tay chỉ việc” và sự tận tâm của chị Nhung mà mình đã biết cách xây dựng trang blog cực kỳ đơn giản người không biết gì về công nghệ cũng có thể làm được, cách viết content hiệu quả, xây dựng kế hoạch content marketing bài bản, chọn thị trường ngách tiềm năng, viết bài chuẩn SEO lên top từ khoá tìm kiếm, 11 cách kiếm tiền online thu nhập cao, sử dụng AI làm đòn bẩy, xây dựng thương hiệu cá nhân…

Đến bây giờ mình cảm thấy may mắn và thật biết ơn khi mình được biết tới chị Nhung Phùng – mentor đúng lúc mình cảm thấy bế tắc. Chị có 10 năm kinh nghiệm thực chiến, founder 10 dự án khác nhau hoàn toàn bằng online và tăng trưởng rất nhanh. Vì vậy những kiến thức chị chia sẻ dễ hiểu và dễ áp dụng, ai cũng có thể học được.

Xem thêm bài: Review tất tần tật về khoá học kiếm tiền online và kinh doanh online của chị Nhung Phùng

5. Xây dựng Blog cá nhân

Mình chọn xây dựng Blog bởi nó là ngôi nhà của mình và thoả sức viết, viết. Mình thoải mái tạo nôi dung chia sẻ giá trị mà không sợ bị bóp tương tác, giới hạn người xem hay facebook thay đổi thuật toán. Chị Nhung có chia sẻ, blog là ngôi nhà bền vững nhất nên sở hữu.

Facebook chỉ cho tối đa 5000 bạn và chỉ hiển thị cho những người trong danh sách bạn bè. Ngoài ra, facebook thường xuyên thay đổi thuật toán. Hàng ngày, chúng ta cần thường xuyên tương tác cộng đồng thì bài viết mới được tăng hiển thị. Nếu quá bận không thể tương tác thường xuyên thì bài viết sẽ nhanh chóng bị mất tương tác.

Blog không bị giới hạn tối đa người xem. Nếu bài viết lên top tìm kiếm Google sẽ thu hút rất nhiều lượt xem. Khách hàng sẽ tự tìm đến bạn. Và bạn có thể tăng thu nhập từ blog của mình ngay cả khi bạn ngủ.

6. Luyện tập viết content hàng ngày

thực hành viết mỗi ngày

Không có thành công nào chỉ sau một đêm. Tất cả đều từ quá trình rèn luyện mỗi ngày. Để có thể viết những bài viết dài, mình đã chuẩn bị tinh thần vượt qua nỗi sợ người khác đánh giá và dành thời gian viết mỗi ngày.

Trước hết, hãy loại bỏ suy nghĩ tôi không làm được, tôi không có khả năng viết. Và quan sát học như những đứa trẻ. Ban đầu chúng đâu có biết đi ngay. Sau một thời gian đi rồi ngã, ngã rồi đứng dậy đi, cứ như vậy cũng đi thành thạo. Viết cũng vậy, mỗi ngày không cần viết quá lâu. Bạn hãy bắt đầu từ 5′, rồi dần tới 10′, 15′ cho tới khi bạn không còn sợ viết. Và viết là điều quen thuộc với bạn.

Mẹo nhỏ mách bạn

Bạn có thể tập luyện với việc viết nhật ký hàng ngày. Một tuýp nhỏ rất thú vị và hiệu quả giúp mình tập thói quen quan sát, lắng nghe và tư duy, đó là: trong điện thoại của mình có mục ghi chú: Hôm nay tôi gặp, tôi đi, tôi thấy, tôi cảm nhận, tôi nghe, tôi đọc…Những điều trôi qua trong cuộc sống nếu để tâm rất thú vị. Đây là cách giúp mình có nhiều nguyên liệu để viết. Bạn hãy thử áp dụng nhé!

Sau khi hoàn thiện những bài viết đầu tiên, đừng ngần ngại chia sẻ cho bạn bè, người thân được biết. Mọi việc không đáng sợ như bạn nghĩ . Nếu viết từ suy nghĩ, cảm nhận chân thành từ bản thân thì bạn sẽ được bạn bè, người thân ủng hộ đó.

Sau đó bạn tập viết dài hơn, học các kỹ thuật áp dụng vào viết thì chắc chắn kỹ năng viết content của bạn sẽ tốt hơn rất nhiều.

7. LỜI KẾT

Thầy mình đã từng chia sẻ: “Hãy học hết sức và làm hết mình”. Dù làm gì đi nữa cần chuẩn bị tâm thế sẵn sàng, tích cực và ham học hỏi. Khi làm thì hãy làm với thái độ chỉnh chu, nghiêm túc, bắt đầu từ việc nhỏ, liên tục và không ngừng cải tiến.

Đó cũng là tất cả những kinh nghiệm mình đã học được và đúc kết chia sẻ tới bạn. Mong rằng bài viết sẽ hữu ích với bạn. Nếu bài viết có giá trị đừng ngần ngại like và share bài viết bạn nhé. Chúc bạn thành công!

You may also like

Leave a Comment